Thiệu Hoá đạt 3 giải A tại Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Đăng lúc: 11/03/2024 (GMT+7)

Trong 2 ngày 8 và 9/3, tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã tổ chức Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX. Huyện Thiệu Hoá đã tham gia 2 nội dung và đạt 3 giải A, 2 giả B.

1.jpg

Tiết mục hát múa “Về với quê mình núi Đọ sông Chu” do Huyền Diệu thể hiện cùng toàn đoàn biểu diễn đạt giải A tại liên hoan

Với chủ đề "Xuân về trên quê Thanh", Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX quy tụ gần 1.000 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ 26 huyện, thị, thành phố cũng như các câu lạc bộ hát văn, hát chầu văn của tỉnh.

2.jpg

Tiết mục với sự tham gia của 30 diễn viên không chuyên

Tham gia Liên hoan, nghệ nhân, diễn viên quần chúng của các đơn vị trình diễn văn hóa đặc trưng của dân tộc mình như, làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc, màn trình diễn nghệ thuật Xòe Thái, Khèn Mông, cồng chiêng, những sáng tác mới về ca - múa - nhạc mang âm hưởng dân gian, ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, tình yêu thiên nhiên, trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, trò chơi, trò diễn dân gian và trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

5.jpg

Thí sinh đạt giải trong phần thi trang phục truyền thống

Đến với Liên hoan, huyện Thiệu Hóa tham gia thi văn nghệ dân gian và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc. Trong đó, tiết mục hát múa “Về với quê mình núi Đọ sông Chu” do Huyền Diệu thể hiện với sự tham gia của 30 diễn viên múa phụ hoạ. Tiết mục được đầu tư công phu, giọng hát truyền cảm, giới thiệu vùng đất, con người của quê hương Thiệu Hoá, được Ban giám khảo và khán giả đánh giá cao. Phần thi trang phục truyền thống các thí sinh của huyện Thiệu Hoá tự tin, duyên dáng trongnhững bộ trang phục rực rỡ sắc màu của ngày hội.

Tại lễ tổng kết, Ban Tổ chức đã traogiải cho phần thi diễn chương trình văn nghệ dân gian;trao giải cho phần thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc.

Huyện Thiệu Hoá đạt 3 giải A ở tiết mục hát múa “Về với quê mình núi Đọ sông Chu” và phần thi trang phục truyền thống dân tộc Kinh của thí sinh Tạ Thị Hạnh, xã Thiệu Tiến, và Nguyễn Quang Quân, xã Thiệu Ngọc; 2 giải B trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Kinh của thí sinh Phạm Thị Hạnh, xã Thiệu Vũ và Nguyễn Tuấn Anh, xã Thiệu Viên.

Liên hoan văn hóa dân tộc lần thứ XX và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Thanh Hóa năm 2024 là dịp để khai thác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, là dịp để đồng bào các dân tộc trong tỉnh được tham gia hưởng thụ, thưởng thức, giao lưu các hoạt động văn hóa - văn nghệ, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Qua đó từng bước nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đây cũng là dịp để các địa phương quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người, những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc đến với Nhân dân và du khách, từ đó thúc đấy phát triển văn hóa, du lịch.

Đăng lúc: 11/03/2024 (GMT+7)

1.jpg

2.jpg