Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Thiệu Hóa kiểm tra, giám sát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Thiệu Chính

Đăng lúc: 05/04/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 4/4/2023, Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện Thiệu Hóa do Đồng chí Đỗ Ngọc Luân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Thiệu Chính. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Đức Hiểu, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện; các đồng chí thành viên Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện; đại diện lãnh đạo phòng Nông nghiệp &PTNT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện.

a.jpg

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Đỗ Ngọc Luân cùng các đồng chí trong đoàn giám sát kiểm tra thực tế ở các thôn.

Quý I năm 2023, với sự nỗ lực, quyết tâm, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Thiệu Chính đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Trong phát triển kinh tế - xã hội, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thiệu Chính đã lãnh đạo, chỉ đạocác thôn chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo nước tưới cho cây trồng vụ Chiêm xuân năm 2023. Tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm theo đúng lịch không để dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm.Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp duy trì ổn định. Hợp tác xã DVNN tổ chức phục vụ tốt các khâu dịch vụ nạo vét kênh mương do HTX quản lý, đã đầu tư nâng cấp sửa chữa hệ thống điện đảm bảo phục vụ điện tốt hơn cho tiêu dùng và sản xuất kinh doanh của Nhân dân. Thu, chi ngân sách đảm bảo đúng luật ngân sách theo quy định của nhà nước. Thu ngân sách quý I ước đạt 1,6 tỷ đồng, đạt 18,5 % chỉtiêu huyện giao; chi ngân sách ước đạt 938 triệu đồng, đạt 11,04 % chỉ tiêu huyện giao. Công tác giáo dục và đào tạo đạt được nhiều thành tích, chất lượng giáo dục của xã được nâng lên toàn diện. Văn hóa, thông tin, thể dục thể thao cơ bản được làm tốt. Tập trung tuyên truyền, tổ chức các hoạt động mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Công tác an sinh xã hội được kịp thời, đúng đối tượng.An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

ac.jpgaz.jpg

Người dân chính trang, xây dựng tường rào.

Đối với nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, đến nay xã đã hoàn thành 13/19 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Cấp uỷ, chính quyền xã Thiệu Chính đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM nâng cao gắn với các phong trào của địa phương, phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí NTM nâng cao, đặc biệt là các nhóm tiêu chí về phát triển hạ tầng nông thôn và phát triển sản xuất nâng cao thu nhập.Đến nay, xã đã hoàn thành việc gắn biển, bảng tên đường, số nhà tại 6/6 thôn. Vận động Nhân dân nâng cấp, cải tạo đường giao thông nông thôn dài 0,51 km; xây dựng được hơn 3.700m tường rào mẫu. Trong quý I năm 2023, xã đã vận động được 4 hộ hiến 188 m2 đất mở rộng đường giao thông nông thôn. Đã thực hiện tu sửa 02 nhà văn hóa thôn Dân Tài và thôn Dân Quyền Dân Sinh; lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao tại 3/6 thôn. Hiện xã có 1 mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao quy mô 1.500m2. Xã đang hoàn chỉnh hồ sơ về sản phẩm bánh lá của địa phương để được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Tại buổi làm việc, các thành viên tham gia đoàn giám sát đãđóng góp ý kiến, làm rõ những khó khăn, vướng mắc mà xã Thiệu Chính đang gặp phải trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao,thôn NTM kiểu mẫu, trong đó tập trung vào cáctiêu chí mà địa phương chưa đạt, để đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

1.jpg

Đồng chí Đỗ Ngọc Luân, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy kết luận hội nghị.

Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Đỗ Ngọc Luân, Uỷ viênBan Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủyđã biểu dương những kết quả mà xã Thiệu Chính đạt được; đồng thời tiếp thu đầyđủ các ý kiến, kiến nghị của xã và của các thôn đề nghị thường trực HĐND, UBND giải quyết. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy đề nghị Cấp ủy Đảng, chính quyền xã Thiệu Chính tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian chotừng đồng chí phụ trách; tích cực xuống thôn bám nắm tiến độ, đôn đốc thực hiện; giao ban hàng tuầnkịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phong trào có hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra. Tăng cường liên kết sản xuất, nhân rộng mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao; đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ về sản phẩm bánh lá của địa phương để được chấm sản phẩm OCOP.
Đồng chí yêu cầu xã Thiệu Chính cần tập trung đẩy nhanh hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao và thôn NTM kiểu mẫu đối với thôn Dân Tài và Dân Quyền Dân Sinh. Xã cần sớm đấu mối để thực hiện các công trình, phần việc đã và đang xin chủ trương. Tiếp tục vận động nhân dân giải phóng hành lang lòng lề đường tuyến Tỉnh lộ 515C; vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông, trồng đường hoa cây xanh tạo bóng mát và tạo cảnh quan môi trường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Xã Thiệu Chính chỉ đạo Trạm y tế hỗ trợ người dân cài đặt sổ sám sức khỏe điện tử, nhất là đối với người dân thuộc 2 thôn được giao về đích thôn NTM kiểu mẫu. Đồng chíTrưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Thiệu Chính nỗ lực, đoàn kết hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra, xây dựng thành công xã NTM nâng cao trong 2023.

1.jpg

1d4154a34a3a414dop.jpg6a74dda713ff2abdIMG_1629.jpg141f390fcac1d4edIMG_1608.jpg8726d9c920c5fe1dIMG_1638.jpga.jpgac.jpgaded82c7e9dce51dIMG_1601.jpg

Lê Nga

Đăng lúc: 05/04/2023 (GMT+7)

a.jpg

ac.jpgaz.jpg

Người dân chính trang, xây dựng tường rào.

1.jpg

Đồng chí Đỗ Ngọc Luân, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy kết luận hội nghị.

Lê Nga

(Bấm vào đây để nhận mã)