Hội Nông Dân với phong trào xây dựng NTM

Đăng lúc: 17/10/2024 (GMT+7)

Thiệu Chính là một xã nằm ở phía Tây của huyện Thiệu Hoá, cách trung tâm thành phố 20 km.

Xã Thiệu Chính có tổng diện tích đất tự nhiên là 505,74 ha trong đó diện tích đất nông nghiệp là 355,47 ha chiếm 70,2% diện tích đất tự nhiên, diện tích đất phi nông nghiệp là 149,55ha chiếm 29,5%, còn lại là đất chưa sử dụng 0,72ha chiếm 0,0014% diện tích tự nhiên.

Ranh giới tiếp giáp nh­ư sau:

- Phía Bắc: giáp xã Thiệu Toán

- Phía Nam: giáp xã Thiệu Hoà

- Phía Đông: giáp thị trấn Hậu Hiền

- Phía Tây: huyện Triệu Sơn và huyện Thọ Xuân

Tổng số hộ trong toàn xã là 1.362 hộ, với tổng 4.689 nhân khẩu, sinh sống ở 06 thôn. Đảng bộ xã Thiệu Chính có 294 đảng viên sinh hoạt ở 11 chi bộ, (trong đó có 06 chi bộ thôn; 01 chi bộ công an; 01 chi bộ Quân sự và 03 chi bộ trường học).

Thiệu Chính là xã đồng bằng, địa hình tương đối bằng phẳng. Qua thăm dò địa chất phục vụ các công trình đã xây dựng xã Thiệu Chính được xác định có nền địa chất tương đối ổn định, thuận lợi cho xây dựng các công trình kiến trúc cao tầng và các cơ sở hạ tầng kĩ thuật khác.

Diện tích ao hồ nuôi trồng thuỷ sản 31,77ha đáng kể nên rất thuận lợi cho việc phát triển dân sinh, sinh hoạt và bố trí các loại cây trồng, vật nuôi, xây dựng cơ bản, kinh doanh dịch vụ cũng như quá trình hoạt động quản lý hành chính nhà nước, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Ngành nghề chính của xã có cả 3 ngành kinh tế nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ.

Xã có 3 trường đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó có trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Ngoài ra, trên địa bàn xã có 01 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, và các ngành nghề chủ yếu là: xây dựng, vận tải và các tổ thợ xây, tổ thợ mộc, dịch vụ khác tạo việc làm thường xuyên và ổn định cho hàng nghìn lao động trong xã.

Kinh tế có bước phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm luôn đạt khá, năm sau cao hơn năm trước.

Năm 2024, tốc độ tăng trưởng ước đạt 13,5%. Tỷ trọng trong nông nghiệp dưới 20%; Công nghiệp - xây dựng 28%; dịch vụ thương mại 52%. Tổng sản lượng lương thực đạt 4.310 tấn trở lên. Thu nhập bình quân đầu người là 65,5 triệu đồng/người/năm, từng bước chuyển dịch cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hoá, tăng giá trị sản phẩm trên đơn vị diện tích canh tác/năm. Loại hình sản xuất chính: Sản xuất nông nghiệp (chủ lực là trồng cây lúa nước, các loại rau mầu, kinh tế gia trại, ...); các hoạt động thương mại, dịch vụ; kinh doanh cá thể.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được hoạt động thường xuyên, rộng khắp. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư luôn đạt kết quả tốt: 100% các thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa.

Nhân dân Thiệu Chính cần cù, lao động, lao động sáng tạo, trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, dành lại độc lập cho dân tộc, Thiệu Chính đã đóng góp sức người sức của cho các cuộc kháng chiến, đã có nhiều người con quê hương đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trong công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nhận dân Thiệu Chính lại ra sức phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trong những năm qua Đảng bộ xã luôn hoàn đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền luôn được xếp loại hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; MTTQ và các đoàn thể luôn đạt vững mạnh xuất sắc, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, đời sống nhân dân được nâng cao; Cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương luôn một lòng tin theo Đảng, thực hiện tốt chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như các quy định khác của địa phương. Tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giảm nghèo bền vững.

Hội Nông Dân với phong trào xây dựng NTM

Đăng lúc: 17/10/2024 (GMT+7)

Ranh giới tiếp giáp nh­ư sau:

- Phía Bắc: giáp xã Thiệu Toán

- Phía Nam: giáp xã Thiệu Hoà