Khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND xã Thiệu Chính khoá XIX nhiệm kỳ 2016 – 2021

Đăng lúc: 19/07/2018 (GMT+7)

Khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND xã Thiệu Chính khoá XIX nhiệm kỳ 2016 – 2021

Sáng ngày 2/7, tại Hội trường công sở xã Thiệu Chính, kỳ họp thứ 8, HĐND xã khóa nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã khai mạc trọng thể dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Đình Dinh, Huyện Uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã và đồng chí Phó Chủ tịch HĐND xã

Tham dự kỳ họp họp có đồng chí Lê Văn Ngọc - UVTV, trưởng ban tổ chức Huyện ủy; Ông Nguyễn Đình Dỡ - Đại biểu HĐND Huyện, Bí thư đảng ủy xã Thiệu Hòa; Bà Đỗ Thị Thanh - Đại biểu HĐND Huyện, phó trưởng phòng lao động TBXH Huyện, các vị đại biểu HĐND xã XIX nhiệm kỳ 2016 – 2021; các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn và một số ban ngành có liên quan.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Lê Đình Dinh, Huyện Uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã đánh giá: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội 6 tháng đầu năm 2018 của xã là khá tích cực, nhiều chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. trong đó nổi bật là sản xuất nông nghiệp được mùa cao nhất từ trước đến nay. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục chuyển biến tiến bộ, các chế độ chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện ngàng càng tốt hơn, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo, Quản lý nhà nước được tăng cường, hiệu lực, hiệu quả, các nhiệm vụ được giao được thực hiện kịp thời với chất lượng và hiệu quả, tạo tiền đề cho việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ còn lại của năm 2018.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã cũng nhìn nhận: vẫn tồn tại những hạn chế, yếu kém, làm ảnh hưởng đến sự phát triển đi lên của xã như Chuyển dịch cõ cấu kinh tế còn chậm, tỉ trọng nông nghiệp còn cao, tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ vẫn còn thấp; Trong chãn nuôi gặp nhiều khó khăn số lượng gia súc, gia cầm giảm việc tiêm phòng cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp.

Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai chưa được quan tâm đúng mức và giải quyết kịp thời còn để nhân dân có nhiều ý kiến gây bức cho nhân dân ở 1 số thôn.

Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn chậm, số lượng học sinh giỏi còn ít, phong trào xã hội hoá học tập có lúc chýa được quan tâm, nhiều gia đình chưa quan tâm và giành thời gian học tập cho con em.

Công tác vệ sinh môi trường còn nhiều yếu kém như: vệ sinh môi trường khu vực chợ đu chậm được khắc phục. việc sử lý rác thải trong khu dân cư tuy đã được duy trì nhưng vẫn còn 1 số thôn chưa thực hiện tốt đề án thu gom vận chuyển rác thải.

Việc tổ chức tuần tra xử lý xung kích điện và các tai tệ nạn xã hội của lực lượng công an chưa được thường xuyên, nghiệp vụ chuyên môn của 1 số đồng chí công an viên còn hạn chế dẫn đến xử lý công việc hiệu quả chưa cao

Đồng chí Lê Khắc Tuấn – Phó CT UBND xã, Thay mặt UBND xã báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. (tệp đính kèm)

Tiếp đó, các đại biểu HĐND xã đã nghe và xem xét báo cáo của UBND xã về kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã phản ánh tại kỳ họp thứ 8 HĐND xã; Thông báo của UBMTTQ xã về công tác xây dựng chính quyền và ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 8 HĐND xã; Báo cáo của UBND xã về tình hình thu, chi NSNN 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và biện pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2018; Báo cáo hoạt động và kết quả giám sát của Thường trực HĐND xã; nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND Huyện, đơn vị bầu cử tại cụm 01báo cáo kết quả kỳ họp HĐND Huyện; nghe và xem xét các tờ trình của UBND xã và báo cáo của các Ban HĐND xã về thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Trước khi bước vào phiên thảo luận, đồng chí Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã nêu rõ: tại kỳ họp này, HĐND tiếp tục đổi mới cách trình bày các báo cáo, rút ngắn thời gian, đi trực tiếp vào nội dung trọng tâm. Các tờ trình cũng có nhiều đổi mới. Vì vậy, các đại biểu cần dành thời gian nghiên cứu kỹ tài liệu, tập trung thảo luận những vấn đề trọng yếu. Đồng chí Bí thư Đảng ủy gợi ý các đại biểu tập trung thảo về các báo cáo của UBND, nhất là báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Phải thảo luận thật sâu, thật kỹ để đưa ra được các giải pháp thiết thực, hiệu quả để quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018. Phải làm rõ những khó khăn thách thức mà xã phải đối diện khi bước vào thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, trong đó, có cả những khó khăn kéo dài để thấy rõ kết quả xã đạt được là rất quan trọng, thể hiện quyết tâm rất cao của xã.

Qua các ý kiến thảo luận của các vị đại biểu HĐND xã, và các ý kiến góp ý vào các tờ trình. Đồng chí Lê Hải Linh - PBT, Chủ tịch UBND xã đã tiếp thu, giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền UBND xã.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Lê Đình Dinh đánh giá Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao; kỳ họp thứ 8, HĐND xã khóa XIX đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đãđạt được, song với tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn, cầu thị, HĐNDxã đã phân tích, thảo luận về những hạn chế, yếu kém được UBND xã chỉ ra trong báo cáo, được các đại biểu thảo luận tại kỳ họp.

Để nhanh chóng khắc phục những hạn chế, yếu kém đó, Chủ tịch HĐND xã đề nghị UBND xã, các ban ngành có liên quan phải ý thức thật sâu sắc vị trí, tầm quan trọng của năm 2018, là năm bản lề của Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Từ đó tập trung cao để triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong báo cáo trình kỳ họp, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch KT-XH của năm 2018.

Sau 1 ngày làm việc khẩn trương nghiêm túc, kỳ họp thứ 8 HĐND xã Thiệu Chính khóa XIX đã bế mạc thành công tốt đẹp.

Khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND xã Thiệu Chính khoá XIX nhiệm kỳ 2016 – 2021

Đăng lúc: 19/07/2018 (GMT+7)