UB.jpg

Địa giới hành chính

Xã Thiệu Chính nằm ở phía tây của huyện Thiệu Hóa.

Lịch sử hành chính

Vùng đất thuộc xã Thiệu Chính ngày nay, vào đầu thế kỉ 19 là các thôn xã thuộc huyện Lôi Dương, phủ Thiệu Thiên[4]:

• Dân Chính: là thôn lớn nhất về cả diện tích và dân số của xã Thiệu Chính. Trước đây làng có tên là trước là làng Gia Hội, tên nôm là làng Đu. Làng dân chính nổi tiếng với nhiều lễ hội, đình đám trong quá khứ. Những năm gần đây, nền kinh tế của thôn có sự thay đổi tích cực với hệ thống kênh mương nội đồng, bê tông hóa các tuyến đường giao thông trong thôn, và tỷ lệ hộ nghèo thấp, hộ gia đình khá giả tăng mạnh. Giáo dục cũng được người dân trong thôn quan tâm và đầu tư, số lượng học sinh thi đỗ vào các trường đại học cao đẳng luôn đứng đầu xã. Thôn có phong trào văn hóa văn nghệ mạnh, luôn đứng đầu xã trong các cuộc thi, giao lưu. Sự chuyển đổi tích cực của Thôn Dân Chính gắn liền với vị trưởng thôn có năng lực và tâm huyết Nguyễn Duy Bắc. Ông Nguyễn Duy Bắc giữ chức vị trưởng thôn từ những năm 1997, 1998, được tín nhiệm bầu lại qua nhiều nhiệm kỳ, sau đó Ông giữ chức vụ bí thư Đảng ủy thôn. Ông thôi đảm nhiệm chức vụ quản lý từ năm 2012.
  • Dân Tiến: đầu thế kỉ 19 là làng Cao Xá thuộc xã Lỗ Hiền, tổng Lôi Dương. Sau năm 1945 đổi thành Dân Tiến.
  • Dân Quyền: đầu thế kỉ 19 là làng Thiều.
  • Dân Tài: trước là làng Đông thuộc xã Cơ Điện.
  • Dân Quý: trước là làng Trung thuộc xã An Khoái.
  • Dân Quý (?):
  • Thôn Vượng Làng: trước là làng Cá Lược.
  • Thôn Vượng Trại:
  • Dân Sinh:

Năm 1826, huyện Lôi Dương thuộc về phủ Thọ Xuân[5].

Đến trước Cách mạng tháng Tám (1945), các thôn xã nói trên chuyển về thuộc huyện Thụy Nguyên, phủ Thiệu Hóa.

Cuối năm 1945, huyện Thụy Nguyên đổi thành huyện Thiệu Hóa.

Năm 1977, xã Thiệu Chính cùng với các xã phía nam sông Chu của huyện Thiệu Hóa sáp nhập với huyện Đông Sơn thành huyện Đông Thiệu[6].

Năm 1982, huyện Đông Thiệu đổi tên thành huyện Đông Sơn[7].

Năm 1996, xã Thiệu Chính thuộc huyện Thiệu Hóa mới tái lập[8].